Giỏ hàng của bạn đang trống

Tiếp tục mua hàng

Phương hướng xuất khẩu mật ong Việt Nam

Điểm lại tình hình xuất nhập khẩu mật ong 2017 đến nay.

Diễn tiến tình trạng sản xuất và xuất khẩu mật ong của nước ta đang ngày một tăng mạnh.

Từ năm 2018 trên cả nước có khoảng 1,26 triệu đàn ong, tổng sản lượng đạt 49.000 tấn. Xuất khẩu 44.000 tấn(90%)_ Trở thành nước xuất khẩu mật ong thứ 6 và thứ 2 châu Á về xuất khẩu mật ong.

Thông tin từ Trung tâm khuyến nông Quốc gia phối hợp với sở NN&PTNT Hòa Bình tổ chức Diễn đàn Khuyến nông Nông Nghiệp với chủ đề: “ Giả Pháp phát triển bền vững nghề nuôi ong tại các tỉnh miền phía Bắc”.


Giá nhập khẩu mật ong thị trường châu Âu.


Các số liệu về đàn ong trên khắp cả nước để tạo cơ sở tiền đề tăng sản xuất mật ong.

Gợi ý  Thương hiệu Matilak: Click here

2 vùng tập trung nuôi ong nhiều nhất là miền núi trung du bắc bộ(trên 442.000 đàn). Tây Nguyên(trên 361.000 đàn), đây là vùng sinh thái thái cao nhất về tiềm năng phát triển đàn ong vì thời tiết lẫn nguồn hoa_mật dồi dào. Thấp nhất là đồng bằng song cửu long(35.000 đàn).

Thực tại trên có thể quy về con số cụ thể: Số lượng đàn ong 2017_2018 tăng 6,7%. Vùng phát triển nhất đồng bằng sông hồng(14,34%), thấp nhất tây nguyên(2,95%). Điều đáng quan ngại là đồng bằng sông cửu long giảm 18,5%.

Phát biểu tại Diễn đàn, bà Hạ Thúy Hạnh - Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia cho biết, năm 2018 nước ta có khoảng 1,26 triệu đàn ong, tổng sản lượng đạt 49.000 tấn. Trong đó, xuất khẩu 44.000 tấn (90%) - trở thành quốc gia đứng thứ 6 thế giới và thứ 2 châu Á về xuất khẩu mật ong.

Sản lượng xuất khẩu sang Mỹ chiếm 90 - 95%, còn lại xuất khẩu sang châu Âu và tiêu thụ nội địa. Nhờ sự phát triển mạnh mẽ của khoa học công nghệ, tiến bộ khoa học áp dụng vào sản xuất nông nghiệp là động lực lớn thúc đẩy sản xuất nông nghiệp nói chung và nghề nuôi ong nói riêng phát triển nhanh chóng.

Trên thực tế thì nghề nuôi mật ong có giá trị rất cao trong việc xuất khẩu. Mang lại nguồn thu nhập đáng kể cho người nuôi lẫn người lao động. Ngoài ra còn góp phần bảo vệ môi trường sinh thái, giúp tăng khả năng thụ phấn cho cây. Việc phát triển cây trồng cũng tăng nguồn thức ăn tự nhiên đàn ong.

Khi người dân bắt đầu kiếm lời từ việc kinh doanh mật ong theo mô hình nhỏ lẻ. Thì họ mạnh dạn đầu tư cơ sở vật chất sang sản xuất quy mô. Nhằm đáp ứng được nhu cầu người dùng mật trong và ngoài nước.

Nhằm tăng sản lượng ong lấy mật người dân đã tìm kiếm nguồn ong ngoại nhằm giúp tăng lượng mật trên mỗi đàn, mỗi nằm. So với ong nội chỉ cho mật 12kg/đàn/năm thì ong ngoại cho 25kg/đàn/năm.


Hội thảo duy trì và phát triển thị phần cho mật ong Việt Nam


Kèm theo đó là sự hỗ trợ của nhà nước đặc biệt là các cơ sở khuyến nông các tỉnh tập trung nuôi ong ở bắc và tây nguyên. Nhằm đưa đến kiến thức kỹ thuận mới và cập nhật liên tục tình hình và phương pháp nuôi ong hiệu quả hơn.

Từ việc giúp người nông dân nhỏ lẻ mạnh dạn hơn trong việc nuôi, chăm sóc đàn ong lẫn việc tất đàn ong.  Tăng năng suất và chất lượng sản phẩm mật ong lên một tầm cao mới.

Nhà nước định hướng cho nông dân lẫn nông trại nuôi mật ong sẻ thúc đẫy mạnh hơn nữa quy mô lẫn chất lượng mật ong để xuất mật sang thị trường chây Âu. Giảm chi phí và tối ưu hóa lợi nhuận ở thì trường tiềm năng này.

Định hướng tương lai ngành mật ong Việt Nam những năm 2020

Sau đợt dịch bệnh Covid-19 thì con người ngày càng chú trọng hơn về chất lượng cuộc sống và sức khỏe bản thân. Thì chất lượng mật ong xuất khẩu sẻ ngày càng có nhiều điều kiện về tiêu chuẩn hơn nữa.

Cho nên người dân Việt Nam cần phải tuân thủ các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm. Thực hiện việc phát triển chăn nuôi ong theo quy chuẩn của tổ chức sản xuất ngành hàng. Song song đó là đẩy mạnh vai trò doanh nghiệp trong việc cầu nối cho các hộ nuôi ong lấy mật.

Phương hướng xuất khẩu.

Chuyên gia cho rằng: Nâng cao chất lượng đàn ong giống.

Đinh hướng phát triển ong mật hiệu quả, bền vững.

Tháo gỡ vướng mắc giữa nuôi ong và cây trồng.

Vấn đề kiểm dịch và vận chuyển đàn ong.

Vấn đề thị trường xuất khẩu mật ong.

Từ các định hướng trên, nhà nước đã tái cơ cấu nông nghiệp, trong đó có chủ trương, chính sách phát triển nuôi ong đối với cây ngắn ngày. Ứng dụng khoa học công nghệ để nâng cao chất lượng mật ong. Nhằm tạo ra mật ong có giá trị cao hơn, tăng thêm thu nhập cho người dân hay các cơ sở nuôi ong lấy mật.

Trong năm 2020 với nhiều biến động và khó khăn vì thiên tai lũ lụt và dịch bệnh kéo dài. Đã làm xa sút đi phần nào sự phát triển đi lên của các ngành hàng xuất khẩu của nước ta.

Ngành xuất khẩu mật ong không ngoại lệ. Nhà nước ta định hướng cho người dân và doanh nghiệp giữ vững lập trường xuất khẩu mật ong vào Hoa Kỳ và một số nước khác, áp dụng tiêu chuẩn nuôi ong VIETGAHP, hệ thống kiểm soát chất lượng sản phẩm và truy xuất nguồn gốc đảm bảo  vệ sinh an toàn thực phẩm.Matilak tham gia hội thảo" Giải pháp nâng cao chất lượng mật ong xuất khẩu.


Truy xuất tận gốc các cơ sở nuôi ong đến các thương lái thu mua mật ong, từ chế biến sang kinh doanh mật ong. Phát hiện vi phạm để thu hồi, xử lý sản phẩm không đúng chất lượng, mất an toàn cho người tiêu dùng là điều hết sức cần thiết:

+,  Mở rộng quy mô. Xây dựng chuổi khép kính hàng hóa quy mô xuất khẩu, phát triển trang trại nuôi ong. Gia tăng thu nhập cho người dân.

+,  Nâng cao chất lượng con giống ong ngoại và ong nội tại Việt Nam. Nâng cao năng xuất mật ong 1,0 - 1,5%/năm, đạt 42 - 43 kg mật/thùng tiêu chuẩn/ năm đối với ong ngoại và đạt 21 - 23 kg mật/thùng tiêu chuẩn/năm đối với ong nội.

+, Xây dựng thương hiệu mật ong cho riêng ngành hàng xuất khẩu và trong nước. Chống gian lận thương mại.

+, Truyền thông liên tục nhằm tăng hiểu biết cho người dân về nuôi ong và cây trồng.Các quy chế chăn nuôi và phát triển bền vững từ ong mật.


Góc nhìn xuất khẩu công ty Matilak: Click Here

Category
  • Trang chủ
  • Sản Phẩm
  • Danh mục sản phẩm
    Sản phẩm nổi bật
  • Tin tức - Sự kiện
  • Giới thiệu
  • Liên hệ