Giỏ hàng của bạn đang trống

Tiếp tục mua hàng

Cách nuôi ong và thời vụ lấy mật

Phân biệt các loài ong mật

Ong có nguồn gốc từ ngành động vật chân đốt, tên khoa học là Arthropoda, chân đốt có nguồn gốc từ giun đốt (Annelides} xuất phát từ lớp giun nhiều tơ(Polychaeta).

Trên thế giới hiện nay cổ 7 loài ong cho mật, trong đó ở Việt Nam có 4 loài chính

.+ Ong châu Âu (ong ngoại): Apis mellifera. (A. mellifera)

+ Ong Nội địa (ong châu Á): Apis cerana. (A. cerana)

+ Ong Khoái (ong gác kèo): Apis dorsata. (A. dorsata)

+ Ong Hoa (ong muỗi): Apisflorea. (A.florea)Ong hoa (Apisfzorea)Đây là loài ong có kích thước nhỏ nhất trong các giống Apis, phân bố chủ yếu ở các vùng có khí hậu ấm áp ở châu Á. Ở nước ta ong Apis florea có hai phân loài đó là ong hoa đỏ và ong hoa đen.

- Ong hoa đỏ(Apis florea) có đặc tính xây một bánh tổ trên cành cây nhỏ lộ ra ngoài không khí, phía trên phần chứa mật phình ra bám vào cành cây, còn phần dưới là lỗ ấu trùng rủ xuống. Bánh tổ được quân phủ bằng 3 - 4 lớp ong thợ. Vào mùa chia đàn sẽ có lô tổ ong đực và vài mũ chúa ở phía dưới. Ong hoa đỏ có thể chia thành vài đàn bay ra từ một đàn đông quân. Ong A. florea rất dễ.

Khi đàn ong gặp  thời tiết không tốt và thiếu thức ăn và kẻ thù tấn công. Lượng mật dự trữ của loài ong bị cắt giảm.

Ong Khoái hay ong gác kèo (Apis dorsata) Ong A.dorsata còn có tên gọi là ong khổng lồ vì chúng có kích thước lớn nhất trong các giống ong mật, ong thợ dài 18mm, ong đực 16mm, ong chúa chỉdài hơn ong thợ một chút, bụng ong thợ có màu nâu vàng và chiều dài vòi hút là 6,68mm.

Ong nội địa hay ong Châu Á (Apis cerana) Đây là các loài ong đã được nuôi hàng nghìn năm ở các nước châu Á. Trong tự nhiên chúng phân bố rất rộng rãi, chính vì phạm vi phân bố rộng như vậy nên ong A.cerana khác nhau nhiều về kích thước cơ thể, lỗ tổ, lượng mật dự trữ và một số đặc tính khácOng A.cerana có đặc tính xây một vài bánh tổ song song với nhau và vuông góc với mặt đất, chúng xây tổ ở những nơi kín đáo như trong hốc cây, hốc đá.

Đó là 4 loài ong ở Việt Nam thường nuôi. Sau này có nhiều giống nhập ngoại khác của Ý, Pháp…

Sau quá trình chọn ong thì đến quá trình chọn tổ cho ong.

Lúc mới thuần ong thời xa xưa người nông dân tạo tổ cho ong có hình dánh bầu tròn. Sau này khoa học kỹ thuật phát triển thì tạo thành thùng hộp có nhiều ngăn cho ong sinh sống.

CÁCH LỰA CHỌN ĐỊA ĐIỂM VÀ SẮP ĐẶT CÁC ĐÀN ONG

Lựa chọn địa điểm đặt trại ong.

Điều kiện cần ở trung tâm hoặc gần nguồn mật_phấn.

Điểm đặt ong phải xa các khu ô nhiễm như cơ sở hóa chất, sản xuất thuốc trừ sâu…

Địa điểm đặt tổ phải cách xa các nơi phát sinh khói. Vì ong sợ khói.

Tránh xa nơi ồn ào nhiều phương tiện giao thông vì ong dễ bỏ tổ khi bị chấn động.

Tiếp theo nữa xác định mật độ đàn ong trong  vùng.

Khảo sát được diện tích nguồn mật_phấn.

Ong lấy phấn hoa rừng


KỸ THUẬT QUẢN LÝ ĐÀN ONG THEO THỜI VỤ

Ý nghĩa của công tác quản lý đàn ong theo thời vụ.

Đảm bảo điều tiết được các yếu tố thời tiết, nguồn hoa.

Đến kỹ thuận quản lý đàn ong trong vụ hè- thu.

Đặc điểm thời tiết, nguồn hoa:

Thời tiết là thử thách lớn nhất của việc nuôi ong.

Tìm và bổ sung lượng mật cho mùa hè thu là yếu tố then chốt.

Vụ thu đông thì nguồn hoa tương đối phong phú chỉ kém mùa xuân mà thôi.

Đây là thời gian chúng ta khôi phục đàn ong đầu vụ:

Cho ăn kích thích để ong đi làm khi nguồn hoa bắt đầu phong phú.

+ Cho ăn kích thích để ong chúa đẻ khoẻ.

+ Kiểm tra đàn ong, điều chỉnh thế đàn, lựa chọn những đàn ong để tạo ong đực và ong chúa, loại cầu xấu ở những đàn thưa quân, sửa cầu để ong cơi nới (cắt bỏ phần bánh tổ không có ong bám).

+ Nếu có điều kiện thì di chuyển ong đi thu mật hoa táo (vùng táo Hải Dương, Hưng Yên). Hoa táo nở kéo dài khoảng 40 ngày (khoảng từ cuối tháng 8 đến đầu tháng l0).

+ Tạo ong đực trong vụ bằng cách gọt 2 góc của bánh tổở những đàn ong có chúa già để ong thợ cơi nới lỗ ong đực khi cho ong chúa đẻ. Khi ong đực sắp nởthì tiến hành làm chúa để thay chúa lần 2 hoặc nhân đàn.

+ Chống khô hanh: Khô hanh có thể làm ong bốc bay vì vậy cần phải đặt ong nơi râm mát và tưới nước trên mặt đất tại vị trí đặt thùng ong.

+ Chống rét vào cuối vụ: Vào cuối tháng 10 đến tháng 11 có thể có rét, do vậy cần phải giữ ấm cho đàn ong phát triển qua vụ đông.

+ Thu mật vụ thu - đông: Do nguồn hoa không phong phú bằng vụ xuân - hè nên có thể quay tỉa chú ý không được quay hết vì cần phải để lại dự trữ cho ong chuẩn bị vượt đông.

Cho ong ăn bổ sung và uống nước

 Sự cần thiết phải cho ong ăn thêmThức ăn chính của ong là mật và phấn trong tự nhiên, do thực vật tiết ra khi nở hoa.Cây nguồn mật tiết mật và phấn theo thời vụ, có lúc nguồn mật - phấn dưthừa, có lúc lại thiếu nghiêm trọng hoặc vụ hoa nở nhưng mưa kéo dài ong không lấy được thức ăn. Đàn ong vốn có bản năng lấy thức ăn để dự trữ nhưng lượng dự trữ cũng có hạn hoặc bị người nuôi khai thác.

 Do vậy vào các thời điểm thiếu thức ăn người nuôi ong phải cho ong ăn thêm.Bên cạnh việc thiếu hoa thì trong quá trình nuôi cũng phải cho ăn, theo mức độ và chất lượng thức ăn tuỳ các biện pháp kỹ thuật như tạo chúa, xây tổ, điều trị bệnh hoặc cho ăn kích thích để đi làm.

Các phương pháp cho ăn

- Cho ăn bổ sung nước đường (xirô) lúc thiếu hoa:

Chủ yếu vào thời vụ qua Hè (tháng 7 - 9) và vụ qua Đông (cuối tháng 12, đầu tháng l), đây là 2 thời điểm khó khăn nhất đối với nghề nuôi ong vì nguồn hoa thiếu trầm trọng.

Cho ăn trong thời điểm đó nhằm giúp ong vượt qua lúc thiếu thức ăn này. Nếu không cho ăn ong sẽ bỏ tổ bốc bay hoặc bị chết đói.

Cách cho ăn:

Dùng đường đun với nước theo tỷ lệ 1 đường: 1 nước (l:l) hoặc cho ăn với nồng độ đặc hơn là 2 đường: 1 nước (2:l). Cho ăn tập trung 2 - 3 tối liên tục, mỗi tối cho ăn 300 - 400ml tuỳ theo thếđàn và lượng thức ăn còn trong tổ.

Cho ăn đến khi vít nắp.

- Cho ong ăn bổ sung phấn hoa: phấn hoa là nguồn cung cấp đạm và vitamin cho đàn ong, thời điểm thiếu phấn là vụ hè (tháng 7- 9) cần phải cho ăn bằng phấn hoa nguyên chất có chất lượng tốt (mua ngoài thị trường) trộn với mật ong ở dạng nhão rồi viên thành từng cục để trên mặt xà cầu (bỏ hết thước chèn) hoặc có thể pha sền sệt rồi rót lên mặt xà cầu, có thể trộn thêm vitamin C và B1.Nếu không có phấn hoa thì có thể dùng bột đậu tương, mật ong, lòng đỏ trứng gà, đường ... trộn đều, cho ăn như trên.

- Ngoài việc cho ăn bổ sung khi thiếu thức ăn thì khi tạo chúa, điều trị bệnh, xây bánh tổ hoặc kích thích đi làm thì cũng cho ong ăn xirô theo cách cho ăn nhưở trên, tỷ lệ tuỳ theo mục đích cho ăn.

+ Cho ăn tạo chúa: tỷ lệ 1:1 (đường: nước)

+ Cho ăn xây tổ: tỷ lệ 1:1

+ Cho ăn điều trị bệnh: tỷ lệ 1:1,5

+ kháng sinh

+ Cho ăn kích thích: tỷ lệ 1:1,5* Chú ý khi cho ong ăn:

+ Cho ăn vào lúc gần tối để ong khỏi cướp mật, ngay ngày hôm sau phải rút rửa sạch máng ăn và không để rơi vãi sẽ kích thích ong đến cướp thức ăn, xảy ra đánh nhau.

 + Nếu nhiệt độ thấp dưới 120C không nên cho ong ăn, ong sẽ bị kích thích bay đi làm và chết rét.

 Trên đây là cách nuôi ong và thời vụ lấy mật trong năm.

Ngoài ra bạn tìm muốn tìm hiểu:

MẬT ONG ĐA HOA LÀ GÌ

MATILAK tự hào thương hiệu Việt

Tập Đoàn Matilak Không Ngừng Vươn Ra Toàn Thế Giới

 


Category
  • Trang chủ
  • Sản Phẩm
  • Danh mục sản phẩm
    Sản phẩm nổi bật
  • Tin tức - Sự kiện
  • Giới thiệu
  • Liên hệ